Tư thế ngồi làm việc đúng cách giúp tăng hiểu quả công việc

Tư thế ngồi làm việc đúng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, ngoài ra nếu ngồi làm việc đúng cách nó sẽ làm bạn thoại mái giúp bạn thoại mái suy nghĩ sáng tạo giúp tăng cao hiểu quả công việc. Vậy tư thế ngồi làm việc như thế nào là đúng cách?

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, vì công việc bạn phải ngồi liên tục suốt hơn 8 tiếng, bạn rất ít khi thay đổi tư thế và làm việc hàng giờ liên tục trên máy tính. Điều này rất có hại cho sức khỏe của bạn.Bạn nên sử dụng một chiếc bàn làm việc chuẩn kết hợp với điều chỉnh tư thế ngồi làm việc đúng cách sẽ giúp sức khỏe tốt hơn đồng thời bạn sẽ thấy thoại mái hơn rất tốt cho công việc của bạn, ngoài ra bạn còn tránh được rất nhiều bệnh về cột sống.

Tư thế ngồi làm việc đúng cách

  • Điều chỉnh ghế văn phòng phù hợp:

Do bàn làm việc là cố định, vì vậy bạn nên hãy lựa chọn một chiếc ghế xoay làm việc có thể điều chỉnh độ cao, thấp phù hợp sao cho cánh tay của bạn khi đặt bàn tay lên bàn sẽ tạo một góc vuông ở khuỷu tay.

Tư thế ngồi làm việc đúng cách

Tư thế ngồi làm việc đúng cách

Điều chỉnh độ cao của ghế để gót chân của bạn thật sự thoải mái đặt trên sàn nhà, bạn có thể làm chân mình thoại mái hơn bằng cách sử dụng thêm đồ gác chân bằng gỗ hoặc giấy cứng, với mục đích trọng lực khi ngồi sẽ ở bàn chân chứ không phải trên mặt ghế. Bạn nên chọn những chiếc ghế văn phòng có tựa lưng điều chỉnh để giữ cho thắt lưng của bạn thẳng trong khi ngồi làm việc. Khi bạn để lương ở vị trí đó các cơ bắp của bạn sẽ không bị mỏi trong một thời gian ngồi làm việc dài.

Đối với những người sử dụng laptop hoặc các thiết bị di động, tuyệt đối không được nằm trên giường hoặc sàn nhà. Ngoài ra, bạn không nên để laptop trên đùi vì nó có thể tỏa nhiệt sẽ gây bỏng rát. Trong quá trình làm việc, không nên dùng bả vai và cổ để giữ điện thoại khi 2 tay bạn đang bận rộn trên bàn phím máy tính, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho các bộ phận. Bạn nên dùng tai nghe để trả lời điện thoại thoải mái hơn.

  • Tư thế ngồi làm việc đúng cách với máy tính:

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, việc làm việc với máy tính là điều không tránh khỏi. Vậy tư thế ngồi làm việc nào là chuẩn khi ngồi làm việc với máy tính?

Tư thế ngồi làm việc đúng cách với máy tính:

Tư thế ngồi làm việc đúng cách với máy tính:

Bạn không nên ngồi vắt chéo chân vì tư thế này làm các mạch máu của bạn sẽ bị siết chặt, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Bạn không nên đi giày cao gót lâu khi ngồi làm việc liên tục vì gây mỏi chân và đau nhức khớp chân. Nên điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần đầu gối với cạnh ghế không vuông góc với nhau. Tốt nhất là nên uốn cong xuống dưới 1 góc quá 90 độ 1 chút. Có thể đặt một dụng cụ để chân như trong hình khi ngồi làm việc cho cơ thể cảm thấy thoải mái.

Bạn nên chọn một chiếc ghế có độ sâu phù hợp với chiều dài hông của bạn. Nếu bạn ngồi trên chiếc ghế lòng sâu thì nên để một chiếc gối tựa đằng sau nữa cho vừa. Nếu không, lưng bạn sẽ bị trượt xuống điều này dẫn đến căng cơ và đau lưng.

Tư thế tay đúng cách là bạn nên để cánh tay gập một góc vuông 90 độ khi làm việc bên máy tính. Không nên tì tay vào bàn phím khi đánh máy. Nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột dễ dàng.

Để tránh tình trạng đau vai gáy và cổ khi ngồi làm việc trước máy tính, chúng ta phải đặt mắt đúng vị trí chuẩn là ngang màn hình. Nếu bạn để mắt thấp hơn, cơ thể sẽ phải trượt xuống ghế nó sẽ gây ảnh hưởng tới cột sống và lưu thông máu lên não. Nếu để cao hơn thì lưng uốn cong gây ảnh hưởng đến cột sống.

Tư thế ngồi làm việc đúng cách với máy tính:

Tư thế ngồi làm việc đúng cách với máy tính:

Khi ngồi làm việc quá lâu vào màn hình máy tính, chúng ta có thể bị mờ mắt, khô mắt, mắt đau đỏ…thậm chí là đau đầu, chóng mặt. Để tạm thời khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể đặt lại màn hình máy tính. Bạn nên để khoảng cách từ mắt đến máy tính khoảng 50cm. Mắt đặt ngang so với màn hình máy tính. Cứ sau 30 phút ngồi nhìn màn hình, chúng ta nên đứng dậy luyện cơ mắt ít nhất 20 giây vừa giúp điều hòa lại cơ mắt lại giảm được mờ mắt và mỏi mắt.

  • Nghỉ giải lao kết hợp các bài tập với ghế ngồi văn phòng

Một trong những phương pháp hạn chế tác hại xấu do ngồi làm việc quá lâu chính là nghỉ giải lao giữa các giờ làm việc kết hợp các bài tập thể dục ngay tại ghế ngồi. Bạn nên giải lao giữa giờ từ 45-60 phút một lần nếu sử dụng máy tính trong thời gian dài. Hãy cho cơ thể thời gian hồi phục sức lực và cơ mắt được thư giãn. Bạn có thể đứng dậy và rời khỏi máy tính, tập một số động tác đơn giản tại ghế ngồi như: căng ngực, xoay ghế, ngồi căng người, co giãn chân…cũng rất cần thiết, giúp cơ thể dẻo dai và phục hồi sức lực nhanh chóng sau nhiều giờ làm việc căng thẳng. Và quan trọng nhất, bạn hãy ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn có một sức mạnh tốt tranf đầy năng lượng làm việc.

Hy vọng bài viết sẽ có lợi với bạn giúp bạn có một sức khỏe tốt tràn đầy năng lượng khi làm việc.

 

 

Đánh giá